Vale, Fortescue วางแผนผูกมัดเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดแร่เหล็กในจีน

เวลา:2019-05-22
author:枚鹦杈

RIO DE JANEIRO / MELBOURNE (Reuters) - ผู้ทำเหมืองแร่เหล็กอันดับ 1 และอันดับ 4 ของโลกกำลังพูดคุยกันว่า Vale SA ของบราซิลจะถือหุ้นน้อยใน Fortescue Metals Group ของออสเตรเลีย ในประเทศจีน.

มุมมองแสดงโลโก้ บริษัท ของ บริษัท เหมืองแร่บราซิล Vale SA ที่สำนักงานใหญ่ในตัวเมืองริโอเดอจาเนโรในวันที่ 20 สิงหาคม 2014 รูปถ่ายไฟล์ REUTERS / Pilar Olivares / Files

ข้อเสนอนี้จะช่วยให้ทั้งคู่จับคู่กับคุณภาพของแร่เหล็กที่ผลิตโดยคู่แข่งของ Rio Tinto ซึ่งถือเป็นมาตรฐานในประเทศจีนและเกิดขึ้นเมื่อราคาแร่เหล็กที่ถูกทุบลงถึงจุดสูงสุดในรอบ 8 เดือน

ทั้งสอง บริษัท อยู่ระหว่างการเจรจาประมาณหนึ่งปี Fortescue กล่าวเมื่อวันอังคารว่าอะไรจะเป็นข้อตกลงแรกที่เกี่ยวข้องกับนักขุดแร่เหล็ก“ ใหญ่สี่” หลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ถล่มเหล็กถล่มในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

บันทึกความเข้าใจที่ไม่มีผลผูกพันสามารถเห็นการซื้อ Vale ระหว่าง 5 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของหุ้นของคู่แข่งในตลาดออสเตรเลียซึ่งจนถึงวันจันทร์ได้นั่งไม่ไกลจากระดับต่ำสุดเจ็ดปี นอกจากนี้ยังช่วยให้ Vale สามารถเดิมพันในเหมืองที่มีอยู่หรือในอนาคตของ Fortescue การดำเนินการผสมร่วมในจีนอาจเริ่มได้ภายในหกเดือน

“ นี่ไม่ใช่กลยุทธ์ใด ๆ ในการพยายามออกแรงควบคุมตลาด มันค่อนข้างพยายามที่จะเก็บค่าที่มีอยู่โดยการสร้างการผสมผสานที่ ... เราเชื่อว่าจะเหมาะกับลูกค้าของเราอย่างมาก "ผู้บริหารระดับสูง Nev Power ของ Fortescue กล่าวกับผู้สื่อข่าว

กิจการร่วมค้าซึ่งมีแผนที่จะรวมแร่ 100 ล้านตันต่อปีหรือ 10% ของปริมาณการนำเข้าจากจีนเมื่อปีที่แล้วจะต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ของจีน

Fortescue ไม่ได้คาดหวังว่าจะประสบปัญหาใด ๆ กับหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันแม้ว่านักวิเคราะห์กล่าวว่าการต่อต้านในประเทศจีนอาจเป็นอุปสรรคใหญ่

“ ไม่มีการลดลงของการแข่งขันจากสิ่งนี้ หากมีสิ่งใดที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมเหล็กของจีน” Power กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท ต่างๆได้เริ่มเจรจากับหน่วยงานกำกับดูแลแล้ว

สมาคมเหล็กและเหล็กกล้าของจีนกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวเนื่องจากรายละเอียดของวิธีการทำงานยังไม่ได้ข้อสรุป

Hunan Valin Iron & Steel Group ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของ Fortescue ถือหุ้น 14% มีความกระตือรือร้นที่จะเห็นผลิตภัณฑ์ในตลาด Power กล่าว ไม่สามารถติดต่อ Hunan Valin เพื่อแสดงความคิดเห็นได้

มูลค่าการรักษาความปลอดภัย

Vale ผลิตแร่เหล็กเกรดสูงที่สุดในโลกบางส่วน แต่บ่นมานานแล้วว่าไม่ได้รับสินแร่เหล็กคุณภาพสูงที่สมควรได้รับในตลาดต่างประเทศ

การผสมแร่ของ Vale ด้วยวัสดุที่มีคุณภาพต่ำกว่าจาก Fortescue จะทำให้เกรดลงไปมีคุณภาพมาตรฐานมากขึ้นและสร้างผลิตภัณฑ์ซินเทอร์ที่ดีขึ้นสำหรับโรงงานเหล็กจีนเลียนแบบสิ่งที่พ่อค้าและโรงงานทำเพื่อตนเอง

“ ฉันคิดว่าการขายแร่ทั้งสองอย่างเป็นอิสระหมายความว่าเราไม่ได้เก็บคุณค่าทั้งหมดของแร่ทั้งสองอย่าง” พลังกล่าว

นักวิเคราะห์ของ Citi กล่าวว่าข้อตกลงนี้ยังช่วย Vale เนื่องจากมีตัวเลือกในการซื้อเงินลงทุนในเหมืองของ Fortescue ปกป้องตัวเองจากความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในการรับรองการอนุมัติด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับเหมืองใหม่ในบราซิลหลังจากเกิดภัยพิบัติจากเขื่อน Samarco

Vale อยู่ในขั้นตอนการยกเลิกต้นทุนที่สูงขึ้นการผลิตที่มีคุณภาพลดลงจากเหมืองเก่าในรัฐ Minas Gerais

โลโก้ของ Fortescue Metals Group ประดับสำนักงานใหญ่ที่เมืองเพิร์ ธ ประเทศออสเตรเลียวันที่ 11 พฤศจิกายน 2015 REUTERS / David Gray

Fortescue ซึ่งแข่งเพื่อลดต้นทุนและลดหนี้เพื่อช่วยป้องกันการล่มสลายของราคาสินแร่เหล็กในช่วงสองปีที่ผ่านมากล่าวว่าไม่ได้พิจารณาการออกหุ้นใหม่ให้กับ Vale แม้จะมีหนี้สินสุทธิ 6.1 พันล้านดอลลาร์

บริษัท ที่ถูกควบคุมโดยผู้ก่อตั้งและประธานแอนดรูว์“ ทวิกกี้” ฟอเรสต์ลังเลที่จะลดสัดส่วนการถือหุ้นในหนึ่งในสามของฟอร์เรสต์และทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อระดมทุนโดยไม่ต้องออกหุ้นใหม่

ในตอนแรกหุ้นของ Fortescue เพิ่มขึ้นเกือบ 7% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือนและเพิ่มขึ้น 24% ในวันจันทร์เมื่อราคาสินแร่เหล็กเพิ่มสูงขึ้น แต่สิ้นสุดลง 9% หลังจากที่ข้อมูลการค้าของจีนที่อ่อนแอทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจ

รายงานโดย Stephen Eisenhammer ใน Rio de Janeiro และ Sonali Paul ในเมลเบิร์น; รายงานเพิ่มเติมโดย Marcelo Teixeira และ Reese Ewing ในเซาเปาโล แก้ไขโดย Richard Pullin

มาตรฐานของเรา: