ในเหตุการณ์สำคัญการเจาะของ Curiosity ให้ตัวอย่างแรก

เวลา:2019-07-29
author:桓乜铁

ภาพนี้จากรถแลนด์โรเวอร์ Curiosity ของนาซาแสดงตัวอย่างหินก้อนผงสกัดจากการเจาะของรถแลนด์โรเวอร์ ภาพถูกถ่ายหลังจากตัวอย่างถูกถ่ายโอนจากการฝึกซ้อมไปยังตักของรถแลนด์โรเวอร์ ในขั้นตอนต่อไปที่วางแผนไว้ตัวอย่างจะถูกกรองและบางส่วนของมันจะถูกส่งไปยังเครื่องมือเคมีและแร่วิทยาและการวิเคราะห์ตัวอย่างที่เครื่องมือดาวอังคาร NASA / JPL-Caltech / MSSS

การเจาะกระแทกที่ทรงพลังของ Curiosity ได้รวบรวมตัวอย่างผิวดินแรกสำเร็จแล้วประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะของผงหินที่จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องมือในห้องปฏิบัติการของยานอวกาศสำหรับการวิเคราะห์ทางเคมีโดยละเอียดเจ้าหน้าที่โครงการกล่าวเมื่อวันพุธ

การเจาะเป็นระบบหลักสุดท้ายของรถแลนด์โรเวอร์ที่จะทำการทดสอบตั้งแต่การลงจอดใน Gale Crater เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาและการเก็บรวบรวมวัสดุใต้ผิวดินที่ประสบความสำเร็จนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการค้นหาของ Curiosity

"หลุมเจาะแรกของ Curiosity ที่ไซต์ John Klein เป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำหรับภารกิจ MSL (Mars Science Laboratory)" Louise Jandura หัวหน้าวิศวกรของระบบตัวอย่างของ Curiosity กล่าว "นี่เป็นครั้งแรกที่หุ่นยนต์คงที่หรือเคลื่อนที่ได้เจาะเข้าไปในหินเพื่อเก็บตัวอย่างบนดาวอังคาร

"ในความเป็นจริงนี่เป็นครั้งแรกที่รถแลนด์โรเวอร์ใด ๆ เจาะเข้าไปในหินเพื่อเก็บตัวอย่างทุกที่ยกเว้นบนโลกในประวัติศาสตร์ห้าสิบปีของยุคอวกาศนี่เป็นเหตุการณ์ที่หายาก"

สว่านที่ติดตั้งที่ปลายแขนหุ่นยนต์ของ Curiosity ถูกใช้เพื่อเจาะหิน 2.5 นิ้วเป็นครั้งแรกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ภาพถ่ายที่ฉายบนพื้นโลกเมื่อวันพุธแสดงตัวอย่างของหินสีเทาป่นที่เก็บมาจากภายใน ฐานรากเป้าหมายอยู่ในตักบนรถแลนด์โรเวอร์

สกู๊ปนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นและการจัดการของ Curiosity สำหรับ In-Situ Martian Rock Analysis หรือ CHIMRA ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าตัวอย่างจะถูกสั่นสะเทือนด้วยตะแกรงเพื่อคัดแยกอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 150 ไมครอนออกไปหรือหกในพันของนิ้ว

ส่วนหนึ่งของผลลัพธ์ที่ละเอียดจะถูกส่งไปยังวิชาเคมีและวิทยาแร่หรือ CheMin ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ทางเคมีอย่างละเอียด เครื่องมืออีกชุดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ดาวอังคารหรือ SAM บรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาสัญญาณของสารประกอบอินทรีย์เช่นที่จำเป็นต่อชีวิตตามที่รู้จักกันบนโลก

Scott McCloskey ผู้จัดการวางแผนและวิศวกรระบบเจาะกล่าวว่าการเห็นผงจากการเจาะในสกู๊ปช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้เป็นครั้งแรกว่าการเจาะได้รับตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จขณะที่เจาะลงไปในหิน "เราประเมินว่าเราเก็บผงประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะซึ่งตรงกับความคาดหวังของเราและเป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเราทุกคนมีความสุขมากที่ได้รับการยืนยันนี้และบรรเทาได้ว่าการขุดเจาะนั้นประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์"

จนถึงตอนนี้ความอยากรู้อยากเห็นกำลังทำสถิติที่ไร้ที่ติโดยไม่มีปัญหาทางเทคนิคใด ๆ

ที่ใจกลางของภาพนี้จากรถแลนด์โรเวอร์ Curiosity ของนาซ่าคือหลุมในหินที่เรียกว่า "John Klein" ซึ่งนักสำรวจทำการขุดเจาะตัวอย่างบนดาวอังคารเป็นครั้งแรก การขุดเจาะเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 หรือ Sol 182 ซึ่งเป็นวันอังคารที่ 182 ของ Curiosity กิจกรรมการเตรียมการหลายครั้งที่มีการฝึกซ้อมนำหน้าการดำเนินการนี้รวมถึงการทดสอบที่สร้างรูตื้นขึ้นเมื่อสองวันก่อน แต่หลุมที่ลึกกว่านั้นเป็นผลมาจากการใช้งานครั้งแรกของการเจาะเพื่อเก็บตัวอย่างหิน NASA / JPL-Caltech / MSSS

แต่วิศวกรได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนวิธีการใช้งานระบบเก็บตัวอย่างของรถแลนด์โรเวอร์หลังจากเกิดปัญหากับรอยเชื่อมบนตะแกรงทดสอบที่ห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion

ปัญหาปรากฏขึ้นหลังจากการดำเนินการที่กว้างขวางและผู้แก้ไขปัญหาสรุปว่าหน่วยสามารถประสบความสำเร็จในการดำเนินงานเป็นเวลาหนึ่งปีเต็มนานกว่าภารกิจสองปีของ Curiosity ที่วางแผนไว้ หน่วยทดสอบที่สองไม่แสดงอาการของปัญหาและตะแกรงบนความอยากรู้อยากเห็นทำงานได้ตามปกติ

แต่วิศวกรเลือกที่จะใช้แนวทางอนุรักษ์นิยมตัดสินใจใช้ฮาร์ดแวร์ตะแกรงของ Curiosity เมื่อจำเป็นเท่านั้น

“ ด้วยเหตุผลดังกล่าวให้ระมัดระวังตามสิ่งที่โปรแกรมทดสอบของเราบอกเราว่าเฮ้อาจมีปัญหาที่นี่มันอาจจะใช่หรือไม่ใช่ที่ใช้กับเที่ยวบินเรากำลังใช้วิธีอนุรักษ์นิยม” Daniel Limonadi กล่าว วิศวกรระบบตะกั่วสำหรับการสุ่มตัวอย่างพื้นผิวและระบบวิทยาศาสตร์ของ Curiosity

"เรากำลังลดปริมาณการสึกหรอที่เราใส่ลงบนฮาร์ดแวร์เราได้ลดระยะเวลาร่อนของเราลง ... เพื่อช่วยลดสิ่งที่อาจเกิดขึ้นและยืดอายุของมัน"

Joel Hurowitz นักวิทยาศาสตร์ระบบการสุ่มตัวอย่างเพื่ออยากรู้อยากเห็นกล่าวว่าทีมวิทยาศาสตร์กระตือรือร้นที่จะได้รับโอกาสในการตรวจสอบตัวอย่างหินที่ไม่ได้รับการผุกร่อนของพื้นผิว

"การขุดเจาะครั้งนี้เราเพิ่งเสร็จสิ้นทำให้เราสามารถอยู่ใต้พื้นผิวและวิเคราะห์เป็นครั้งแรกที่ตัวอย่างหินที่ไม่ได้สัมผัสกับผลกระทบของสภาพแวดล้อมพื้นผิวดาวอังคารและเข้าใจเคมีและแร่วิทยาของหินดาวอังคารอย่างแท้จริง" เขากล่าว .

"ทีมวิทยาศาสตร์มีอำนาจเหนือแสงเพื่อหาสิ่งที่ CheMin และ SAM จะพูดเกี่ยวกับแร่วิทยาและเคมีของสารนี้และสิ่งที่มีความหมายต่อประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาและความเป็นอยู่ของ Gale Crater"

Jandura กล่าวว่าความสามารถในการเจาะเป็นขั้นตอนสำคัญในโครงการสำรวจดาวอังคาร

“ มันช่วยให้เราสามารถไปไกลกว่าชั้นผิวของหินปลดล็อกแคปซูลชนิดเวลาที่มีหลักฐานเกี่ยวกับสถานะของดาวอังคารที่จะย้อนกลับไป 3 หรือ 4 พันล้านปี” เธอกล่าว "เนื่องจากการฝึกฝนบนรถแลนด์โรเวอร์การเลือกหินจึงอุดมสมบูรณ์"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก