ประธานาธิบดีทรัมป์ต่ออายุภัยคุกคามเพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อสร้างกำแพงชายแดน

เวลา:2019-06-08
author:魏绦

(บลูมเบิร์ก) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ต่ออายุคำขู่ของเขาที่จะเรียกใช้เหตุฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์และสร้างกำแพงในชายแดนทางตอนใต้ของสหรัฐขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในการเจรจาเพื่อยุติการปิดตัวรัฐบาลบางส่วน

“ ฉันอาจประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ก่อนที่จะออกเดินทางไปยังตำแหน่งประธานาธิบดีแคมป์เดวิดในรัฐแมรี่แลนด์สำหรับสิ่งที่เขาเรียกว่า พนักงานทำเนียบขาว

พรรคประชาธิปัตย์ได้ขู่ว่าจะต่อสู้ทางกฎหมายหากทรัมป์พยายามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติ “ เขาจะเผชิญกับความท้าทายฉันแน่ใจว่า” วุฒิสมาชิกดิ๊กเดอร์บินเดโมแครตของรัฐอิลลินอยส์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า“ Face the Nation” ของซีบีเอส

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันริชาร์ดเชลบีแห่งอลาบามากล่าวกับ Fox News ว่าทรัมป์มี "พลังธรรมชาติ" บางส่วนที่จะหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

คณะผู้แทนของทำเนียบขาวทำเนียบขาวนำโดยรองประธานาธิบดีไมค์เพนซ์คาดว่าจะพบกันอีกครั้งกับเจ้าหน้าที่รัฐสภาในวันอาทิตย์หลังจากการอภิปรายที่ยาวนานในวันเสาร์ไม่สามารถปลอมแปลงข้อตกลงได้ ทรัมป์กล่าวใน Twitter ว่า“ ไม่คืบหน้ามาก” ในวันเสาร์และเขากล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ว่าการประชุมครั้งต่อไปไม่น่าจะให้ผลลัพธ์เช่นกัน

'Talks ที่จริงจัง'

“ ฉันคิดว่าคุณจะต้องมีการเจรจาที่จริงจังมากในวันจันทร์อังคารอังคาร” ทรัมป์กล่าว “ เราต้องมีการรักษาความปลอดภัยชายแดน”

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเขาสามารถประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการร่างกฎหมายและสร้างกำแพงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านงบประมาณกล่าวว่าสภาคองเกรสยังคงต้องจัดสรรเงินทุน ถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ "ข่าวฟ็อกซ์วันอาทิตย์" เลขาธิการสื่อมวลชนทำเนียบขาว Sarah Huckabee Sanders กล่าวว่า "การกระทำใด ๆ ที่เขาทำจะถูกต้องตามกฎหมายอย่างแน่นอนและเรากำลังดูทุกทางเลือก"

วอชิงตันเดโมแครตอดัมสมิ ธ ประธานคณะกรรมาธิการบริการบ้านกล่าวว่าทรัมป์มีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและให้กองทัพสหรัฐสร้างกำแพง แต่การกระทำดังกล่าวน่าจะถูกท้าทายและจะเป็นการใช้จ่ายด้านการป้องกันที่ไม่ดี .

“ ในกรณีนี้ฉันคิดว่าประธานาธิบดีจะเปิดกว้างต่อการท้าทายศาลว่า 'ฉุกเฉินอยู่ที่ไหน' สมิ ธ กล่าวใน ABC ของ“ สัปดาห์นี้” ในวันอาทิตย์ “ คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเพื่อที่จะทำสิ่งนี้”

อดัมชิฟฟ์ตัวแทนประชาธิปไตยแห่งแคลิฟอร์เนียประธานคณะกรรมการข่าวกรองของบ้านโต้แย้งว่าประธานาธิบดีมีอำนาจกระทำการด้วยตนเอง

“ ดูสิถ้าแฮร์รี่ทรูแมนไม่สามารถโอนสัญชาติให้กับอุตสาหกรรมเหล็กในช่วงสงครามประธานาธิบดีคนนี้ไม่มีอำนาจในการประกาศภาวะฉุกเฉินและสร้างกำแพงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ชายแดน” ชิฟฟ์กล่าวถึงอดีตประธานาธิบดีของซีเอ็นเอ็น

ทรัมป์และเดโมแครตอยู่ในภาวะอับจนเหนือความต้องการของประธานาธิบดีที่มีมูลค่า 5.6 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงซึ่งทำให้รัฐบาลปิดบางส่วนซึ่งเข้าสู่วันที่ 16 ในวันอาทิตย์ ในขณะที่พรรคเดโมแครตเสนอเงินทุนสำหรับการรักษาความปลอดภัยชายแดนบ้านประธานแนนซีเปโลซีเรียกกำแพงว่า“ ผิดศีลธรรม”

ทรัมป์ยินดีที่จะออกกฎเกณฑ์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับกำแพงหากสิ่งนั้นช่วยให้บรรลุข้อตกลงกับพรรคเดโมแครตได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาว Mick Mulvaney กล่าว

“ ถ้าเขาต้องเลิกกำแพงคอนกรีตให้เปลี่ยนด้วยรั้วเหล็กเพื่อที่จะทำเช่นนั้นเพื่อให้เดโมแครตสามารถพูดได้ว่า 'ดูสิ? เขาไม่ได้สร้างกำแพงอีกต่อไป 'ซึ่งจะช่วยให้เราเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ถูกต้อง” มัลวานนีย์กล่าวใน“ Meet the Press” ของ NBC หนึ่งในสองสิ่งที่ปรากฏในรายการทางการเมืองในเช้าวันอาทิตย์

ในขณะที่การแลกเปลี่ยนรั้วเหล็กสำหรับผนังคอนกรีตถูกนำเสนอโดย Mulvaney เมื่อวันอาทิตย์เพื่อพยายามประนีประนอมใหม่ทรัมป์ได้ทวีตเกี่ยวกับกำแพงเหล็กเป็นเวลาหลายสัปดาห์และเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมแสดงให้เห็นว่าต้นแบบของโครงสร้างสูงที่คมชัด แหลม

ท่ามกลางข้อความขัดแย้งหลายสัปดาห์หลังจากอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่จอห์นเคลลี่แนะนำในการสัมภาษณ์กับลอสแองเจลีสไทมส์ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมว่าแนวคิดของกำแพงคอนกรีตได้ถูกตรึงไว้นานแล้วทรัมป์ทวีตในวันถัดไปว่า ไม่เคยถูกทอดทิ้ง”

พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าการสนับสนุนของทรัมป์จะเปิดรัฐบาลอีกครั้งในขณะที่การเจรจาเรื่องแนวกำแพงยังคงดำเนินต่อไป พวกเขาถามเมื่อวันเสาร์เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับงบประมาณอย่างเป็นทางการสำหรับตำแหน่งของผู้บริหารเพื่อพิจารณาว่าคำขอของทำเนียบขาวบนกำแพงชายแดนคืออะไรคนที่คุ้นเคยกับการอภิปรายกล่าว

Steny Hoyer หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า“ Meet the Press” ของ NBC ว่าข้อเสนอแนะของรั้วเหล็กเมื่อเทียบกับกำแพงคอนกรีต“ จะมีการพูดคุยกัน” แต่จะต้องพูดถึง“ เราต้องเปิดรัฐบาลก่อน”

ประธานคณะกรรมการการจัดสรรบ้านนายนิต้าโลเวย์ประธานคณะกรรมการการจัดสรรบ้านได้ออกข้อความการจัดสรรเงินสี่ฉบับเพื่อระดมทุนในส่วนสำคัญของรัฐบาลทันที เฮ้าส์คาดว่าจะพิจารณาแต่ละมาตรการในสัปดาห์นี้

ในการให้สัมภาษณ์กับ NBC พรรครีพับลิกันวุฒิสมาชิกซูซานคอลลินส์เมนได้อภิปรายว่าควรสร้างสิ่งกีดขวางที่ทำจากคอนกรีตหรือเหล็ก“ แปลกประหลาด” และบอกว่าเธอรู้สึกหงุดหงิดที่ทั้งสองฝ่าย

คอลลินส์หนึ่งในอย่างน้อยสามคนของพรรครีพับลิกันที่เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดใหม่ในขณะที่การอภิปรายข้ามกำแพงยังคงดำเนินต่อไปเธอกล่าวว่าเธอต้องการเห็นผู้นำเสียงข้างมากในสภาวุฒิสภาของมิทช์แมคคอนเนลล์ แต่คอลลินส์กล่าวว่าเธอเข้าใจว่าทำไมมันไม่เกิดขึ้นถ้าพรรคเดโมแครตไม่ต้องการให้มีการโหวตและทรัมป์จะไม่ลงนามในมาตรการ

ทรัมป์กล่าวในเดือนธันวาคมว่าเขาจะ "รับภาระการปิดตัวลง" รัฐบาลผ่านการรักษาความปลอดภัยชายแดนและเขาเชื่อว่าปัญหาความขัดแย้งสามารถแก้ไขได้ภายใน 10 นาทีมัลวานนีย์กล่าวในการปรากฏตัวใน "รัฐของสหภาพซีเอ็นเอ็น" ในวันอาทิตย์

แต่ทำเนียบขาวและการเจรจาต่อรองของพรรคประชาธิปัตย์รัฐสภาไม่สามารถแม้แต่จะเห็นด้วยกับ "ข้อเท็จจริงพื้นฐาน" และพรรคประชาธิปัตย์ก็จนตรอกเพราะพวกเขาคิดว่าทรัมป์สูญเสียการต่อสู้เพื่อความคิดเห็นของประชาชน

“ พรรคเดโมแครตดีกว่าหรือแย่กว่าคิดว่าพวกเขาชนะการต่อสู้ครั้งนี้ทางการเมือง” มัลวานนีย์กล่าว

เซสชั่นการเจรจาในวันอาทิตย์จะเป็นไปตามการประชุมสองชั่วโมงครึ่งวันเสาร์ระหว่างเพนซ์ที่ปรึกษาอาวุโสของทรัมป์ Jared Kushner รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ Kirstjen Nielsen และเจ้าหน้าที่ผู้นำสภาและวุฒิสภา

ในขณะเดียวกันการปิดตัวก็มีผลกระทบกว้าง พนักงานของรัฐบาลกลางประมาณ 800,000 คนถูกปลดออกหรือทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง สายการบินไม่สามารถได้รับอนุญาตให้เพิ่มเครื่องบินใหม่ลงในกองยานของพวกเขาผู้ให้กู้จำนองไม่สามารถตรวจสอบรายได้ของผู้ยืมและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาไม่สามารถยอมรับใบสมัครยาใหม่ ๆ ได้

ทรัมป์ทวีตเกี่ยวกับกำแพงในช่วงต้นของวันอาทิตย์โดยอ้างความคิดเห็นที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนสิ่งกีดขวางโดยอดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาซึ่งเขาสะกดชื่อผิดและวุฒิสมาชิกฮิลลารีคลินตันและยืนยันว่ากำแพงจะยุติการข้ามพรมแดนและอาชญากรรมที่ผิดกฎหมาย

“ เหตุผลเดียวที่พวกเขาไม่ต้องการสร้างกำแพงนั่นคือกำแพงทำงาน!” ทรัมป์ทวีต

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]