การค้า, เกาหลีเหนือในวาระการประชุมทำเนียบขาว Abe-Trump

เวลา:2019-06-15
author:敬忤

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นชินโซอาเบะคาดว่าจะได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 26 เมษายนเพื่อหารือเกี่ยวกับการค้าและความพยายามที่จะบรรจุโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นชินโซอาเบะจัดงานแถลงข่าวถัดจากการคัดลายมือ 'Reiwa' ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นชื่อยุคใหม่ที่สำนักงานของนายกรัฐมนตรีในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นวันที่ 1 เมษายน 2019 Franck Robichon / Pool ผ่านสำนักข่าวรอยเตอร์

Abe เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของทรัมป์ในเวทีโลกและประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังวางแผนที่จะไปโตเกียวในปลายเดือนพฤษภาคม ญี่ปุ่นเป็นจุดแรกในการทัวร์เอเชียของทรัมป์พฤศจิกายน 2560 และผู้นำทั้งสองเล่นกอล์ฟ การออกไปเล่นกอล์ฟที่คล้ายกันอาจเป็นการออกนอกบ้านสำหรับการไปเยือนของ Abe ไปวอชิงตัน

ในโตเกียวทรัมป์วางแผนที่จะทักทายมกุฎราชกุมาร Naruhito ซึ่งจะกลายเป็นจักรพรรดิในวันที่ 1 พฤษภาคมวันหนึ่งหลังจากการสละราชบัลลังก์ของจักรพรรดิ Akihito

การเยี่ยมชมนั้นอาจรวมถึงการเยี่ยมชม Trump-Abe เพื่อการแข่งขันซูโม่

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นและรัฐมนตรีกลาโหมจะพบกับคู่ค้าสหรัฐฯในวอชิงตันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าว

ทรัมป์ได้โน้มน้าวความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเบะซึ่งได้เห็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเนื่องจากความกังวลร่วมกันเกี่ยวกับอำนาจการเติบโตของจีน แต่เขาก็เห็นได้ชัดว่าเขาไม่มีความสุขกับการเกินดุลการค้าของญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ตามตัวเลขสหรัฐ

ในสัปดาห์นี้เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯและญี่ปุ่นจัดให้มีการเจรจารอบแรกเพื่อเจรจาข้อตกลงการค้าใหม่ที่ทรัมป์แสวงหาและฝ่ายสหรัฐฯได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับการขาดดุลการค้าที่“ ใหญ่มาก” กับโตเกียว

ทรัมป์และอะเบะตกลงเมื่อเดือนกันยายนที่จะเริ่มเจรจาการค้าในการจัดเรียงที่ปกป้องผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นจากภาษีเพิ่มเติมในขณะที่การเจรจากำลังดำเนินการอยู่

การเจรจาด้านความมั่นคงในวันศุกร์จะครอบคลุมเกาหลีเหนือและ“ การจัดกองกำลังสหรัฐอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่น” ท่ามกลางประเด็นอื่น ๆ กระทรวงการต่างประเทศกล่าว

การอภิปรายยังมีแนวโน้มที่จะครอบคลุมการสืบสวนการชนในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับญี่ปุ่นตอนเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเป็นเครื่องบินรบ F-35 ที่ออกแบบโดยสหรัฐที่ได้รับการออกแบบครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา

เครื่องบินเจ็ท Lockheed Martin ขั้นสูงชนเข้ากับสภาพอากาศที่ดีประมาณ 84 ไมล์ (135 กม.) ทางตะวันออกของฐานทัพอากาศ Misawa ในจังหวัดอาโอโมริของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 เมษายน

ฝูงบิน F-35 ลำแรกของญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มปฏิบัติการที่ Misawa และโตเกียววางแผนที่จะซื้อเครื่องบินรบ 87 ลำเพื่อปรับปรุงการป้องกันทางอากาศให้ทันสมัยขึ้นเนื่องจากจีนและรัสเซียซึ่งอยู่ใกล้เคียงยกระดับกองกำลังทหาร

การหารือเกี่ยวกับเกาหลีเหนือมีแนวโน้มที่จะครอบคลุมขั้นตอนต่อไปหลังจากการประชุมล้มเหลวของทรัมป์กับผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนในเดือนกุมภาพันธ์

รายงานโดย Steve Holland และ David Brunnstrom; แก้ไขโดย Grant McCool และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: