การทำมิวสิกวิดีโอช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งอายุน้อยเชื่อมต่อกัน

เวลา:2019-05-20
author:耿稀盐

การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นว่าการทำงานกับนักบำบัดเพื่อสร้างมิวสิควิดีโออาจช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งอายุน้อยรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตนเองและสถานการณ์ของพวกเขา

วัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่ทำวิดีโอรายงานรู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและเพื่อนมากขึ้นและรับมือกับโรคมะเร็งของพวกเขาในทางบวกมากขึ้น

“ พวกเขากำลังเผชิญกับประสบการณ์ที่เพื่อนของพวกเขาไม่เข้าใจหลายครั้งจริง ๆ ” Joan Haase กล่าว เธอทำงานด้านการศึกษาที่ Indiana University School of Nursing ในอินเดียแนโพลิส “ มีปัญหามากมายที่พวกเขาจัดการ”

การค้นหาวิธีการแสดงความรู้สึกและแบ่งปันความรู้สึกกับผู้คนรอบตัวพวกเขาอาจช่วยให้พวกเขาทำงานผ่านปัญหาเหล่านั้นได้นักวิจัยพบ

พวกเขาศึกษาคนหนุ่มสาว 113 คนที่มีอายุระหว่าง 11 ถึง 24 ปีซึ่งได้รับการรักษาด้วยมะเร็งโดยการฉีดเข้าเส้นเลือดดำของเซลล์ต้นกำเนิด ส่วนใหญ่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

การเตรียมการสำหรับเงินทุนเหล่านั้นกำลังทรหด ขั้นแรกผู้ป่วยต้องผ่านเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง ในระหว่างการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาอ่อนแอมากและพวกเขาสามารถอยู่ในโรงพยาบาลหลายครั้งต่อสัปดาห์โดยมีอาการเช่นคลื่นไส้และแผลในปาก

ผู้ป่วยทุกคนในการศึกษาพบกับนักดนตรีบำบัดหกครั้งในเวลาประมาณสามสัปดาห์ในขณะที่พวกเขาอยู่ในโรงพยาบาล ครึ่งหนึ่งได้รับการสุ่มให้ทำงานร่วมกับนักบำบัดในการทำมิวสิกวิดีโอ - เขียนเนื้อเพลงบันทึกเพลงและเลือกงานศิลปะ - และคนอื่น ๆ ฟังหนังสือเสียงแทน

โปรแกรมวิดีโอเพลงได้รับการออกแบบเพื่อให้เยาวชนมีส่วนร่วมในโครงการตั้งแต่ต้นจนจบและมีความต้องการน้อยกว่าในการทำงานขณะที่อาการแย่ที่สุด

“ มันเป็นเป้าหมายของพวกเขาในการเขียนมีโอกาสเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญสำหรับพวกเขา” Sheri Robb ผู้ร่วมเขียนจากมหาวิทยาลัยอินดีแอนากล่าว

“ เด็กเหล่านี้จำนวนมากขณะที่พวกเขากำลังรับการรักษาพวกเขามีแนวโน้มที่จะไม่พูดถึงสิ่งเหล่านี้” Robb บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์

ในตอนท้ายของการศึกษาคนหนุ่มสาวในกลุ่มมิวสิกวิดีโอสามารถเชิญครอบครัวและเพื่อน ๆ มาร่วมงานเปิดตัววิดีโอ

นักวิจัยพบว่าหลังจากทำวิดีโอคนหนุ่มสาวกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งในทางบวกและมองโลกในแง่ดีบ่อยกว่าผู้ที่เคยฟังหนังสือเสียง ไม่กี่เดือนหลังการรักษาพวกเขารู้สึกได้รับการสนับสนุนจากแพทย์เพื่อนและครอบครัวมากขึ้นและรายงานสภาพแวดล้อมของครอบครัวที่ดีกว่าผู้ป่วยรายอื่นตามการตอบแบบสอบถามของพวกเขา

การทำมิวสิกวิดีโอไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความทุกข์ของคนหนุ่มสาวที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วยของพวกเขาหรือการใช้กลไกการเผชิญปัญหาเชิงลบมากขึ้นนักวิจัยเขียนในมะเร็ง

Brad Zebrack ผู้ศึกษาผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งวัยรุ่นกล่าวว่าการค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าโครงการวิดีโอช่วยสร้างทรัพยากรภายในของคนหนุ่มสาวและเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

“ มันไม่ได้เป็นมะเร็งมากนักที่เน้นพวกมันมันเป็นจุดตก” Zebrack จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนในแอนอาร์เบอร์บอกกับรอยเตอร์เฮลธ์

“ หนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเขาเผชิญคือความโดดเดี่ยวทางสังคม ต้องใช้เวลาอยู่ที่บ้านไม่สามารถอยู่กับเพื่อนได้นาน การหยุดชะงักของมะเร็งเกิดขึ้นครั้งหนึ่งในชีวิตเมื่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมประเภทนั้นมีความสำคัญมาก”

แต่เขากล่าวเสริมว่า“ เรารู้ว่าคนส่วนใหญ่ย้อนกลับมา คนส่วนใหญ่มีความยืดหยุ่น”

Zebrack ที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยใหม่กล่าวว่าประโยชน์ของการทำงานกับนักบำบัดดนตรีมีแนวโน้มที่จะขยายไปสู่คนหนุ่มสาวที่เป็นมะเร็งชนิดใดไม่ใช่แค่ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

นักดนตรีได้รับการพิจารณาให้เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลมาตรฐานที่โรงพยาบาลเด็กมากขึ้น

แต่คนส่วนใหญ่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายและอายุ 20 ปีเป็นมะเร็งได้รับการรักษาในกลุ่มเนื้องอกส่วนตัวซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่มีนักสังคมสงเคราะห์หรือนักบำบัดโรคเกี่ยวกับพนักงาน

“ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่คือวิธีที่เราสามารถย้ายการแทรกแซงประเภทนี้จากโรงพยาบาลและศูนย์การรักษาทางวิชาการออกไปสู่ชุมชนและออกสู่สถานที่ที่มีคนหนุ่มสาวเข้ารับการรักษามากขึ้น

แหล่งที่มา: Cancer ออนไลน์ 27 มกราคม 2014

มาตรฐานของเรา: