การถกเถียงข้อมูลเชื้อเพลิงใหม่เกี่ยวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก

เวลา:2019-06-01
author:阎刑

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - อัปเดตผลลัพธ์จากการศึกษาระยะยาวสรุปว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากปกติช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก

แต่ไม่มีความแตกต่างโดยรวมในเรื่องอัตราการเสียชีวิตระหว่างผู้ชายที่ถูกตรวจร่างกายกับคนที่ไม่ได้รับ และโอกาสที่ลดลงของการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมากก็มีต้นทุนสูง

เพื่อป้องกันการเสียชีวิตเพียงครั้งเดียวนักวิจัยพบว่าผู้ชาย 1,055 รายจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองและ 37 รายจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งและถูกบังคับให้ตัดสินใจอย่างหนักหน่วงว่าจะเข้ารับการรักษาหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้นมีเพียงสองในแปดประเทศเท่านั้นที่มีส่วนร่วมในการศึกษานี้พบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยลง

การตรวจคัดกรองทำได้ด้วยการตรวจเลือดอย่างง่าย ๆ ซึ่งวัดระดับของแอนติเจนเฉพาะต่อมลูกหมากหรือ PSA

การค้นพบใหม่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากการศึกษาขนาดใหญ่ของอเมริกาพบว่าไม่มีประโยชน์ในการคัดกรองผู้ชายที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยและไม่น่าจะระงับข้อพิพาทในปัจจุบันเกี่ยวกับการทดสอบ PSA

สามปีที่ผ่านมาแพทย์ที่มีการศึกษาแบบสุ่มในยุโรปของการคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก (ERSPC) รายงานว่าการทดสอบ PSA พบ 1,410 คนจะต้องได้รับการคัดเลือกเพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก

ในกระบวนการนี้ผู้ชาย 47 คนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากการรักษาโดยไม่ได้รับประโยชน์

ผลลัพธ์ใหม่จากทีมยุโรปขยายระยะเวลาการติดตามผลจากการศึกษาก่อนหน้านี้เป็น 11 ปีโดยเฉลี่ยสำหรับผู้ชายมากกว่า 162,000 คนอายุ 55 ถึง 69 ปี

การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์มากขึ้นเล็กน้อยในแง่ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่าข้อมูลก่อนหน้านี้

ดร. ฟริตซ์ชโรเดอร์ผู้ประสานงานการศึกษากล่าวว่าเขาคาดหวังว่าการอัพเดทในอนาคตจะแสดงความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่กว่าระหว่างชายที่ถูกคัดเลือกและไม่ได้รับการคัดเลือก

“ ในทางกลับกันข้อเสียที่สำคัญคือ overdiagnosis” Schroder บอกกับ Reuters Health ทางอีเมลโดยอ้างถึงเนื้องอกจำนวนมากที่จะถูกตรวจพบโดยการตรวจคัดกรอง แต่ก็จะไม่มีวันตายถ้าทิ้งไว้ตามลำพัง

ผู้ชายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมีทางเลือกในการรักษาที่แตกต่างกันไปตั้งแต่การรอคอยและดูไปจนถึงการฉายรังสีหรือการผ่าตัด การรักษาแบบแพร่กระจายอาจมีภาวะแทรกซ้อนและมักจะนำไปสู่ความอ่อนแอและความมักมากในกาม

ผลลัพธ์ใหม่ถูกตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ผู้ร่วมเขียนของ Schroder สองคนถือสิทธิบัตรสำหรับการทดสอบ PSA และอีกคนหนึ่งได้รับค่าลิขสิทธิ์จากมัน

ชายอเมริกันหนึ่งในหกคนจะได้รับมะเร็งต่อมลูกหมากในช่วงชีวิตแม้ว่าจะมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเสียชีวิตจากโรคนี้

การทดสอบ PSA นั้นมอบให้แก่คนอเมริกันหลายล้านคนต่อปี แต่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากขึ้นถามว่าคุ้มค่าเงินหรือไม่และการเตือนภัยที่ผิดพลาดซึ่งก่อให้เกิดประมาณครึ่งหนึ่งของผู้คนที่ถูกจับโดยการทดสอบ

หน่วยเฉพาะกิจ Task Force Services ของสหรัฐอเมริกาได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลได้เสนอคำแนะนำในการคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากสำหรับผู้ชายที่ไม่มีอาการ

ดร. โอทิสบรอว์ลีย์หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันกล่าวว่าการศึกษาในยุโรปเป็นการศึกษาแปดครั้งในแปดประเทศและในสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ได้ทำการทดสอบ PSA อย่างมีนัยสำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก

“ การคัดกรองช่วยชีวิตถ้าคุณอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์และสวีเดน แต่ไม่ใช่ที่อื่นอีกหกแห่ง” เขาบอกกับรอยเตอร์เฮลธ์ในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

ปัจจัยหนึ่งที่อาจบิดเบือนข้อมูลสวีเดนเขากล่าวว่าผู้ชายที่ได้รับการตรวจคัดกรองได้รับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์เชิงวิชาการในขณะที่ผู้ชายในกลุ่มควบคุมที่เป็นมะเร็งได้รับการรักษาที่อื่นในชุมชน เพียงอย่างเดียวนั้นอาจคิดเป็นอัตราการตายที่ต่ำกว่าในประชากร PSA

ในทั้งหมดมีการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก 299 คนในกลุ่มคัดกรองเปรียบเทียบกับ 462 ในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการคัดเลือก

Brawley กล่าวว่าการทดสอบ PSA กำลังได้รับการส่งเสริมอย่างกว้างขวางเนื่องจาก“ มีประโยชน์อย่างมากในการตรวจคัดกรองและรักษา” สำหรับมะเร็งต่อมลูกหมากแม้ว่าการศึกษาส่วนใหญ่จะล้มเหลวในการแสดงให้เห็นว่าการฉายภาพยนตร์ช่วยชีวิต

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความเสี่ยงจากการติดตามสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดนั้นสูงมาก” ไม่มีองค์กรมืออาชีพที่แนะนำการคัดกรองเป็นประจำสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 โดยไม่คำนึงถึงประวัติครอบครัว” เขากล่าว

Schroder กล่าวแนวทางจากเครือข่ายมะเร็งแห่งชาติที่ครอบคลุมสมาคมแห่งยุโรปของระบบทางเดินปัสสาวะและสมาคมระบบทางเดินปัสสาวะของสหรัฐอเมริกา“ ให้คำแนะนำที่สมเหตุสมผล: ผู้ชายที่ต้องการตรวจสอบจะต้องได้รับการแจ้งอย่างรอบคอบพร้อมมุมมองที่สมดุลและตอบคำถามก่อนที่จะตัดสินใจ จะได้รับการคัดเลือก”

ดร. แอนโทนี่มิลเลอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของกองบรรณาธิการจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตกล่าวว่า "ไม่ฉลาด" ในการทดสอบ PSA ที่เข้มข้นขึ้น

“ ฉันคิดว่ามันจะเป็นการดีที่จะแนะนำให้ทำตามคำแนะนำเบื้องต้นของกองกำลังป้องกันการบริการของสหรัฐ” เขาเขียน

แหล่งที่มา: วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ออนไลน์วันที่ 14 มีนาคม 2012

มาตรฐานของเรา: