หลังจากความเสื่อมถอยภารกิจชายแดนเม็กซิโกของกองทัพสหรัฐจะเติบโตขึ้นอีกครั้ง

เวลา:2019-05-29
author:须冒

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - เพนตากอนกำลังวางแผนที่จะส่งกองกำลังเพิ่มเติมอีกหลายพันคนกลับไปยังชายแดนสหรัฐฯกับเม็กซิโกซึ่งรักษาการแพทริคฮาฮานรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันอังคาร

รูปถ่าย: ทหารกองทัพสหรัฐฯติดตั้งรั้วลวดหนามตามแนวสะพาน Anzalduas International Bridge ใกล้ชายแดนสหรัฐ - เม็กซิโกใน McAllen, Texas, 5 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / Delcia Lopez

ทหารสหรัฐกล่าวว่าการติดตั้งใหม่นี้ส่วนใหญ่จะอยู่เหนือกองกำลังประจำการประมาณ 2,350 นายที่เกี่ยวข้องกับภารกิจชายแดนแล้ว เจ้าหน้าที่บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการติดตั้งเพิ่มเติมสามารถเพิ่มทหาร 2,000 คนหรือมากกว่าให้กับจำนวนปัจจุบัน แต่ปฏิเสธที่จะเสนอตัวเลขขั้นสุดท้าย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาที่พูดถึงสภาพที่ไม่เปิดเผยตัวตนไม่ได้คาดหวังว่าระดับกองร้อยจะกลับไปที่จุดสูงสุดของพวกเขาประมาณ 5,900 กองกำลังประจำการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

Shanahan กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของกำลังทหารจะช่วยให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิบรรลุตามเป้าหมายในการเพิ่มสายคอนเสิร์ตและเพิ่มการเฝ้าระวังที่ชายแดน

“ DHS ขอให้เราสนับสนุนพวกเขา ... และเราได้ตอบกลับด้วย: 'นี่คือจำนวนคนที่จะใช้'” ฮานฮานเล่าเรื่องการแถลงข่าว

เพนตากอนกล่าวว่ากองทัพสหรัฐจะใช้กล้องวงจรปิดในอาริโซน่าแคลิฟอร์เนียนิวเม็กซิกันและเท็กซัสซึ่งเป็นภารกิจที่มีกำหนดการดำเนินการจนถึงวันที่ 30 ก.ย. กองทหารเพิ่มเติมบางส่วนจะเข้าร่วมสายลวดคอนเสิร์ต 150 ไมล์ในเดือนมีนาคม วันที่ 31

ประชาธิปไตยเชิงจิตวิทยา

เพนตากอนอนุมัติการปรับใช้กองกำลังทหารสหรัฐฯที่ประจำการไปยังชายแดนเม็กซิโกในเดือนตุลาคมก่อนการเลือกตั้งรัฐสภากลางภาค มันถูกโอบกอดโดยผู้สนับสนุนของทรัมป์รวมถึงพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรส

อย่างไรก็ตามนักวิจารณ์เชื่อว่าการติดตั้งในฐานะการแสดงความสามารถทางการเมืองเพื่อขับไล่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันไปสู่การเลือกตั้งและเย้ยหยันเมื่อเปรียบเทียบคาราวานของทรัมป์ในกลุ่มผู้อพยพชาวอเมริกากลาง

อดัมสมิ ธ ตัวแทนประชาธิปัตย์ประธานคนใหม่ของคณะกรรมการการบริการบ้านจัดให้มีการไต่สวนในวันอังคารกับเจ้าหน้าที่เพนตากอนเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับต้นทุนขอบเขตและเป้าหมายของการปรับใช้

เขาออกคำสั่งของทรัมป์เกี่ยวกับวิกฤติที่ชายแดน

“ มีหลักฐานไม่มากนักเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ดังกล่าว” สมิ ธ กล่าวในการไต่สวนโดยระบุว่าจำนวนของแรงงานข้ามชาติที่ถูกจับในสหรัฐอเมริกาหลังจากข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายได้ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

สมิ ธ สงสัยว่าจะส่งกองทหารสหรัฐฯไปจัดการกับวิกฤติที่เขาเชื่อว่าจะได้รับการจัดการที่ดีขึ้นโดยผู้พิพากษา เขาบอกกับ Reuters ว่าคณะกรรมการของเขาอาจพิจารณาข้อ จำกัด ด้านเงินทุนในอนาคตสำหรับภารกิจดังกล่าว

“ ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเรามีผู้ขอลี้ภัยเพิ่มขึ้นอย่างมาก” สมิ ธ กล่าวกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์

“ แต่นั่นไม่ใช่งานสำหรับกองทัพอย่างที่มันเป็น: เราต้องการผู้พิพากษามากขึ้น เราจำเป็นต้องประมวลผลพวกเขา (ผู้ลี้ภัย) ได้เร็วขึ้น” เขากล่าว

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าประธานาธิบดีคนก่อนหน้าได้พยายามปรับใช้กองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติเป็นส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับกองกำลังประจำหน้าที่รองพลเรือเอก Michael Gilday ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการที่เจ้าหน้าที่ร่วมของกองทัพสหรัฐฯกล่าวว่าได้รับเลือก มากกว่า National Guard ส่วนใหญ่เพราะพวกเขาสามารถปรับใช้ที่เร็วที่สุด เขากล่าวว่าภารกิจที่ปฏิบัติหน้าที่มีค่าใช้จ่ายถึง 132 ล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน

รูปถ่าย: ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์พูดคุยกับสื่อก่อนออกเดินทางไปยังโดเวอร์เดลาแวร์บนสนามหญ้าทางทิศใต้ของทำเนียบขาวในวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 19 มกราคม 2019 REUTERS / Yuri Gripas

ภารกิจชายแดนที่แยกกันและขัดแย้งน้อยกว่าซึ่งเกี่ยวข้องกับดินแดนแห่งชาติที่เริ่มขึ้นในเดือนเมษายน 2018 คาดว่าจะมีราคาประมาณ 550 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนกันยายน 2562

ฮานรับทราบข้อกังวลของสมิ ธ

“ ฉันได้พูดคุยกับประธานสมิ ธ มากมาย ... เขาต้องการให้แน่ใจว่ามีความโปร่งใสและการกำกับดูแลในบทบาทของเขา” Shanahan กล่าว

รายงานโดย Phil Stewart และ Idrees Ali; แก้ไขโดย Paul Tait และ James Dalgleish

มาตรฐานของเรา: