แปดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอดีตแชมป์มวยมูฮัมหมัดอาลี

เวลา:2019-06-15
author:黄铜

มูฮัมหมัดอาลี (R) ต่อสู้เคนนอร์ตันที่สนามกีฬาแยงกี้ในการต่อสู้ครั้งที่สามระหว่างสองรุ่นใหญ่ในนิวยอร์กซิตี้นิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 28 กันยายน 2519 เครดิตที่บังคับ: Action Images / MSI / File Photo EDITORIAL USE เท่านั้นที่ใช้

(รอยเตอร์) - ข้อเท็จจริงแปดประการเกี่ยวกับแชมป์มวยอดีตมูฮัมหมัดอาลี:

* อาลีมีบุคลิกในการแสดงฟุตเวิร์กที่น่าตื่นตาและความเร็วมือที่ยอดเยี่ยมซึ่งรวมกันทำให้เขาเป็นแชมป์อย่างกีฬาของเขาที่ไม่เคยเห็นมาก่อน บันทึกการทำงานของเขาคือชัยชนะ 56 ครั้งโดยชนะน็อค 37 ครั้งและแพ้ 5 ครั้ง เขาจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งที่สามอย่างไม่เคยมีมาก่อน

* การต่อสู้ภายใต้ชื่อ Cassius Clay ของเขาได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันรุ่นหนาในโอลิมปิกปี 1960 ที่กรุงโรม ในอัตชีวประวัติปี 1975 เขาบอกว่าเขาโยนเหรียญลงไปในแม่น้ำหนึ่งคืนหลังจากถูกปฏิเสธการให้บริการในร้านอาหาร Louisville และถูกรังแกโดยแก๊งคนผิวขาว อย่างไรก็ตามนักเขียนชีวประวัติสองคนกล่าวว่าอาลีได้สูญเสียเหรียญโดยไม่ได้ตั้งใจ

* การต่อสู้ระดับมืออาชีพครั้งแรกของเขาคือการตัดสินใจหกรอบในปี 1960 กับ Tunney Hunsaker ซึ่งงานประจำวันคือหัวหน้าตำรวจของ Fayetteville, West Virginia Ali และ Hunsaker กลายเป็นเพื่อนกันและ Ali เขียนไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติว่าหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดที่เขาเคยได้รับมาจาก Hunsaker

* หลังจาก Malcolm X ช่วยให้ Ali กลายเป็นสมาชิกของ Nation of Islam เขาทิ้งชื่อของเขาเพื่อ Cassius X หลังจากนั้น Malcolm X ก็แยกตัวออกจากโบสถ์ด้วยความขัดแย้ง แต่นักสู้ยังคงอยู่และเปลี่ยนชื่อเป็น Muhammad Ali ซึ่ง ผู้นำประเทศอิสลามเอลียาห์มูฮัมหมัดกล่าวว่า "ชื่อจริง" ของเขา

* อ้างสถานะผู้คัดค้านอย่างมีเหตุผลอาลีปฏิเสธที่จะแต่งตั้งให้เข้ากองทัพสหรัฐฯในปี 1967 เขาถูกตัดสินให้ติดคุกห้าปีสูญเสียตำแหน่งและไม่สามารถต่อสู้ได้ในเวลาที่เขาอยู่ในตำแหน่งนักกีฬา เขาไม่เคยเข้าคุกในขณะที่คดีของเขากำลังถูกอุทธรณ์และในปี 1971 ศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาล้มเลิกความเชื่อมั่น

* ในปี 1984 อาลีได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคพาร์คินสันซึ่งเห็นได้ชัดว่าเชื่อมโยงกับอาชีพของเขา มันทำให้เขาช้าสั่นเทาและไม่สามารถพูดอะไรได้มากกว่าเสียงกระซิบ แต่เพื่อนสนิทบอกว่าเขาไม่เคยสูญเสียอารมณ์ขันหรือความกระตือรือร้นในความศรัทธาของเขา

* Ali ได้ชื่อว่าเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งศตวรรษที่ 20 โดยนิตยสาร Sports Illustrated ได้พบกับผู้นำระดับโลกเช่น Queen Elizabeth, Nelson Mandela, สมเด็จพระสันตะปาปา John Paul II, Fidel Castro และ Saddam Hussein เขาได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดีในปี 2548

* กองทัพสหรัฐฯวัด IQ ของอาลีที่ 78 ในอัตชีวประวัติของเขาเขากล่าวว่า“ ฉันบอกแค่ว่ายิ่งใหญ่ที่สุด

เขียนโดย Bill Trott; เรียบเรียงโดย Frances Kerry และ Mary Milliken

มาตรฐานของเรา: