อาเซอร์ไบจาน - อียูลงนามในข้อตกลงการอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับวีซ่าในวิลนีอุส

เวลา:2019-08-08
author:终肟唛

โดย Nigar Orujova

อาเซอร์ไบจานและสหภาพยุโรปได้ลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกด้านการปกครองของวีซ่าในการประชุมสุดยอดหุ้นส่วนภาคตะวันออกครั้งที่สามที่เมืองวิลนีอุสเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน

รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซอร์ไบจันเอลมาร์แมมมาดารารอฟกรรมาธิการยุโรปสเตฟานฟูเลและรัฐมนตรีต่างประเทศลิทัวเนียลินาสลิวิวิอุสลงนามในเอกสาร

ประธานาธิบดี Ilzer Aliyev อาเซอร์ไบจันเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอย่างเป็นทางการของ Vilnus ซึ่งประธานาธิบดี Dalia Grybauskaite ของลิทัวเนียเปิดทำการ

ประธานสภายุโรป Herman Van Rompuy และประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Jose Manuel Barroso กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอด

Van Rompuy แสดงความยินดีกับอาเซอร์ไบจานและประธานาธิบดี Ilham Aliyev ในงานและกล่าวว่าการลงนามในข้อตกลงเป็นอีกก้าวหนึ่งของการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจานและสหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปรอคอยที่จะลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนการเข้าเมืองและการเคลื่อนย้ายกับอาเซอร์ไบจานเร็ว ๆ นี้ Van Rompuy กล่าว

หลังจากลงนามในข้อตกลงขั้นตอนการให้สัตยาบันจะจัดขึ้นในรัฐสภาอาเซอร์ไบจันและยุโรป

การลงนามในข้อตกลงการยอมให้เข้ามาใหม่มีกำหนดในปี 2014 แต่เอกสารทั้งสองจะมีผลบังคับใช้ในเวลาเดียวกัน เป็นผลให้ข้อตกลงการปกครองของวีซ่าจะมีผลบังคับใช้เมื่อข้อตกลงการยอมให้เข้ามาใหม่มีการลงนาม

ข้อตกลงการอำนวยความสะดวกในการขอวีซ่าลดค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าเชงเก้นสำหรับพลเมืองอาเซอร์ไบจานจาก 60 เป็น 35 ยูโรอาเซอร์ไบจันรองรัฐมนตรีต่างประเทศมาห์มุดแมมม็อดมากูลีเยฟกล่าวกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน

อาเซอร์ไบจานจะต้องลงนามข้อตกลงทวิภาคีกับประเทศสมาชิกเขตพื้นที่เชงเก้น - นอร์เวย์สวิตเซอร์แลนด์ไอซ์แลนด์และลิกเตนสไตน์

ข้อตกลงดังกล่าวจะครอบคลุมรายชื่อบุคคลที่ค่อนข้างกว้างขวางส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและนักธุรกิจและจะเกี่ยวข้องกับการแนะนำระบอบการปกครองของวีซ่าฟรีสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูต

การอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าจะลดจำนวนเอกสารที่จำเป็นสำหรับการขอวีซ่าเชงเก้นและจะมีการระบุช่วงเวลาในการออกวีซ่า การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้น่าจะมีผลบังคับใช้ในฤดูร้อนหรือต้นฤดูใบไม้ร่วงปี 2014

การยกเลิกวีซ่าอย่างสมบูรณ์ระหว่างอาเซอร์ไบจานและสหภาพยุโรปอาจเป็นขั้นตอนต่อไปหลังจากการอำนวยความสะดวก

อาเซอร์ไบจานและสหภาพยุโรปเปิดตัวการเจรจาอย่างเป็นทางการในการอำนวยความสะดวกการขอวีซ่าในเดือนมีนาคม 2012 ในบากู

สหภาพยุโรปและอาเซอร์ไบจานรักษาความสัมพันธ์ของพวกเขาภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือและความร่วมมือซึ่งลงนามในปี 1996 และมีผลบังคับใช้ในปี 1999

ข่าวที่เกี่ยวข้อง