อิหร่านจะยุติคดีความหากรัสเซียส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ - เอกอัครราชทูต

เวลา:2019-08-29
author:水猖

ทูตอิหร่านคนหนึ่งกล่าวว่าเตหะรานจะฟ้องศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในเจนีวากับรัสเซียหากกรุงมอสโกให้สัญญาในการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ไปยังอิหร่าน

หากอิหร่านเห็นว่ารัสเซียเปลี่ยนสถานะในการส่งมอบระบบขีปนาวุธ S-300 อิหร่านจะ "เปลี่ยนพฤติกรรม" เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงมอสโกมาห์มูด - เรซาซาจจาดีกล่าวกับสำนักข่าว Interfax

เขากล่าวว่าอิหร่านหันไปใช้กระบวนการยุติธรรมหลังจากรัสเซียปฏิเสธที่จะส่งมอบระบบให้กับอิหร่านตามข้อกำหนดของสัญญาที่ลงนามก่อนหน้านี้ รัสเซียปฏิเสธที่จะส่งมอบระบบภายใต้ข้ออ้างที่ว่าพวกเขาได้รับการคุ้มครองในการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต่อกรุงเตหะราน

“ ภายใต้สัญญาหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพันที่สันนิษฐานไว้อีกฝ่ายจะมีสิทธิ์เปลี่ยนเป็นศาลได้” Sajjadi กล่าว

คำปราศรัยของเอกอัครราชทูตอิหร่านเกิดขึ้นหลังจาก Sergei Chemezov ซีอีโอของรัสเซียเทคโนโลยี (Rostech) กล่าวเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมว่ามอสโกพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงกับเตหะรานในการถอนฟ้องคดีกับ บริษัท ส่งออกอาวุธของรัสเซีย เคสนั้นบางมาก "

Chemezov กล่าวว่าสหรัฐฯได้ใช้แรงกดดันอย่างหนักต่อมอสโกในการหยุดข้อตกลงภายใต้ข้ออ้างว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการต่อต้านการคว่ำบาตรของ UNSC เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวเสริมว่าภายหลังวอชิงตันได้เปลี่ยนแปลงสำนวนโวหารกล่าวว่าการลงมติขององค์การสหประชาชาติไม่ได้กล่าวถึงระบบ S-300 โดยเฉพาะและอ้างว่ารัสเซียได้ลงมือทำด้วยตนเอง

ภายใต้สัญญาที่ลงนามในปี 2550 รัสเซียจำเป็นต้องจัดหาระบบการป้องกัน S-300 อย่างน้อยห้าอิหร่าน

อย่างไรก็ตามรัสเซียปฏิเสธที่จะส่งมอบระบบให้กับอิหร่านภายใต้ข้ออ้างว่าพวกเขาได้รับความคุ้มครองตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) รอบที่สี่ต่ออิหร่าน

ในเดือนกันยายน 2010 ประธานาธิบดีรัสเซียมิทรีเมดเวเดฟได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาสั่งห้ามการส่งมอบระบบป้องกันให้แก่สาธารณรัฐอิสลาม

อิหร่านได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ Rosoboronexport ในศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในเจนีวา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง