รัสเซียไม่มีคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งของอาเซอร์ไบจานในท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปียน

เวลา:2019-09-01
author:祁了羞

โดย Aynur Jafarova

รัสเซียไม่มีคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งของอาเซอร์ไบจานในการก่อสร้างท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปี้ยนเอกอัครราชทูตรัสเซียวลาดิมีร์โดโรฟินกล่าวในการประชุมของกลุ่มธุรกิจแคสเปี้ยน - ยุโรป

“ คำถามนี้เป็นเรื่องของการเจรจาเกี่ยวกับสถานะของทะเลแคสเปียนซึ่งยังไม่ได้ตกลงกัน” โดโรคินกล่าว "มีตำแหน่งของรัสเซียและอิหร่านที่เชื่อว่าสามารถสร้างท่อทรานส์แคสเปี้ยนได้หากผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมได้รับการเห็นชอบจากทุกประเทศในภูมิภาคแคสเปี้ยนอาเซอร์ไบจานคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานเชื่อว่าผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม ในโครงการเฉพาะเราเชื่อว่ามันจะไม่เหมาะสมที่จะเปิดตัวโครงการเฉพาะใด ๆ จนกว่าประเทศแคสเปี้ยนบริเวณชายฝั่งทะเลแคสเปี้ยนเห็นด้วยกับปัญหาเหล่านี้ด้วยตนเอง "

Dorokhin กล่าวว่าตำแหน่งของอาเซอร์ไบจานคือการให้บริการเป็นดินแดนขนส่ง

“ ตำแหน่งนั้นชัดเจนสำหรับเราและไม่ตั้งคำถามใด ๆ ” เขากล่าว "ดังนั้นการสันนิษฐานว่ามีความตึงเครียดระหว่างเรากับอาเซอร์ไบจานในท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปียนเป็นสิ่งที่ผิด"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานอาเซอร์ไบจันกล่าวว่า Natig Aliyev กล่าวกับสื่อเมื่อวันพุธว่าร่างเอกสารสองฉบับภายใต้โครงการท่อส่งก๊าซทรานส์แคสเปี้ยนกำลังจะปิดลงและพวกเขาจะต้องลงนามโดยประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถาน สองประเทศชายฝั่ง

ตามเอกสารของ Aliyev เอกสารฉบับแรกจะแสดงถึงการสนับสนุนโครงการของทั้งสามฝ่ายในขณะที่เอกสารฉบับที่สองต้องลงนามระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจันและเติร์กเมน

"เราได้มีการประชุมหลายครั้งในเรื่องนี้และตอนนี้ใคร ๆ ก็สามารถพูดได้ว่าเอกสารนั้นพร้อมแล้ว" Aliyev กล่าวพร้อมเสริมว่ามีเพียงไม่กี่ประเด็นเท่านั้นที่จะได้รับการชี้แจง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าเติร์กเมนิสถานได้แสดงความสนับสนุนในการดำเนินโครงการ ซึ่งหมายความว่าฝ่ายเติร์กเมนพร้อมส่งมอบก๊าซประมาณ 30 พันล้านลูกบาศก์เมตรสำหรับโครงการ ในทางกลับกันอาเซอร์ไบจานก็พร้อมที่จะรับรองเงื่อนไขทั้งหมดสำหรับการขนส่งก๊าซเติร์กเมนิสถาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเน้นว่าท่อส่งก๊าซทรานส์ - แคสเปียนเป็นโครงการที่สำคัญภายในบริเวณทางเดินใต้ของแก๊สและโครงการดังกล่าวได้ถูกส่งเข้าสู่วาระการประชุมโดยสหภาพยุโรป

ก่อนหน้านี้หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปไปยังอาเซอร์ไบจาน Roland Kobia กล่าวว่าสหภาพยุโรปเชื่อว่าอยู่ในความสนใจของเติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานเพื่อพัฒนาท่อส่งทรานส์ - แคสเปียน

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำอาเซอร์ไบจาน Richard Morningstar กล่าวก่อนหน้านี้ว่าสหรัฐฯยังมีทัศนคติเชิงบวกต่อโครงการท่อส่งก๊าซทรานส์แคสเปี้ยน

ท่อส่งก๊าซทรานส์แคสเปี้ยนวิ่งไปประมาณ 300 กิโลเมตรจะถูกวางจากชายฝั่งเติร์กเมนิสถานของทะเลแคสเปียนไปยังอาเซอร์ไบจานซึ่งมันจะเชื่อมโยงกับทางเดินแก๊สใต้ กำลังการผลิตของท่อส่งก๊าซอยู่ที่ 30-40 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

การเจรจาเกี่ยวกับการก่อสร้างท่อระหว่างเติร์กเมนิสถานสหภาพยุโรปและประเทศอื่น ๆ ได้รับการจัดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 1990 กระบวนการเจรจารุนแรงขึ้นหลังจากที่สหภาพยุโรปส่งมอบอำนาจให้เริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของข้อตกลงระหว่างสหภาพยุโรปอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานในโครงการทรานส์แคสเปี้ยนในเดือนกันยายน 2554

ทางเดินใต้ของแก๊สเป็นโครงการพลังงานที่สำคัญสำหรับสหภาพยุโรป มันถูกออกแบบมาเพื่อกระจายเส้นทางและแหล่งที่มาของพลังงานและมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มั่นใจความมั่นคงด้านพลังงานของสหภาพยุโรป ก๊าซที่จะถูกแยกออกในระหว่างขั้นตอนที่สองของการพัฒนาเขตอาเซอร์ไบจันชาห์เดนิซกำลังถูกพิจารณาว่าเป็นแหล่งหลักสำหรับโครงการทางเดินใต้ของแก๊ส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง