คลินตันขอแสดงความยินดีกับความฝันของจอร์เจียในชัยชนะการเลือกตั้ง

เวลา:2019-09-08
author:卞侔

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯฮิลลารีคลินตันได้แสดงความยินดีกับผู้นำฝ่ายค้าน Bidzina Ivanishvili และพรรคร่วมรัฐบาลของเขาด้วยชัยชนะล่าสุดในการเลือกตั้งรัฐสภาในจอร์เจีย RIA Novosti รายงาน

ตามคำแถลงที่โพสต์บนหน้าอย่างเป็นทางการของ Ivanishvili บน Facebook คลินตันกล่าวว่า "ความสำคัญของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และความร่วมมือในอนาคตระหว่างทั้งสองประเทศ" ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับ Ivanishvili ในวันพฤหัสบดี

Ivanishvili ก่อนหน้านี้เรียกว่า "หุ้นส่วนหลักและเพื่อน" ของสหรัฐอเมริกาในรัฐจอร์เจียและกล่าวว่าการไปเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเขาจะไปวอชิงตันทันทีหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน

จอร์เจียถูกกำหนดให้ย้ายเข้ามาใกล้กับสาธารณรัฐมากขึ้นหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนตุลาคม 2556 และการปฏิรูปล่าสุดทำให้อำนาจประธานาธิบดีลดลงโดยการเพิ่มนายกรัฐมนตรี

ด้วยส่วนใหญ่ในรัฐสภา Ivanishvili เป็นที่โปรดปรานในการเป็นนายกรัฐมนตรี Saakashvili จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปจนกระทั่งวาระปัจจุบันของเขาซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของเขาภายใต้ข้อ จำกัด ตามรัฐธรรมนูญจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคม 2556

คะแนนความฝันของจอร์เจียชนะ 54.87 เปอร์เซ็นต์จากการโหวต 1 ตุลาคมโดยเอาชนะพรรค UNM ของประธานาธิบดี Mikheil Saakashvili ซึ่งได้รับเพียง 40.4 เปอร์เซ็นต์และรวบรวมที่นั่งจากการเลือกตั้ง 38 ครั้งจาก 35 คะแนนของ UNM

หมวดหมู่ข่าว