สหภาพยุโรปพร้อมที่จะตกลงห้ามการนำเข้าก๊าซอิหร่าน - แหล่งที่มา

เวลา:2019-09-08
author:禹蜗牯

สหภาพยุโรปมีความพร้อมที่จะห้ามการนำเข้าก๊าซอิหร่านเข้าสู่ยุโรปโดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างแรงกดดันต่ออิหร่านต่อโครงการนิวเคลียร์ของตนนักการทูตกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

นักการทูตจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเริ่มเตรียมการคว่ำบาตรต่ออิหร่านโดยมีเป้าหมายที่จะนำมาใช้อย่างเป็นทางการในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมในลักเซมเบิร์ก

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาพวกเขาได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อห้ามการนำเข้าก๊าซซึ่งเป็นมาตรการแรกที่จะได้รับการอนุมัติในบรรจุภัณฑ์ซึ่งประกอบด้วยข้อเสนอทางการเงินและพลังงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

"มีข้อตกลงเกี่ยวกับก๊าซ" นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่าพูดถึงสภาพของการไม่เปิดเผยชื่อ “ รัฐใหญ่กลับมาเยอรมนีอังกฤษฝรั่งเศส” อีกรัฐหนึ่งกล่าว

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลยุโรปและสหรัฐอเมริกากำลังมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการกดดันให้กรุงเตหะรานกลับมาปรับใช้งานนิวเคลียร์หลังจากการเจรจาทางการทูตที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปีนี้ เตหะรานปฏิเสธการทำงานที่มีเจตนาทางทหาร

แต่ความตึงเครียดในประเด็นของอิหร่านกำลังเพิ่มสูงขึ้นโดยอิสราเอล - คิดกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้มีอำนาจเพียงคนเดียวในตะวันออกกลางที่มีอาวุธนิวเคลียร์ - ขู่ว่าจะโจมตีอิหร่านเสริมสมรรถนะยูเรเนียมอิหร่าน

สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1995 ได้สั่งห้าม บริษัท สหรัฐจากการลงทุนในน้ำมันและก๊าซของอิหร่านและจากการค้ากับอิหร่าน สหภาพยุโรปชะลอการสั่งซื้อพลังงานอิหร่านอย่างมาก มันกำหนดห้ามส่งออกน้ำมันอิหร่านในปีนี้หลังจากการห้ามการสร้างกิจการร่วมค้ากับผู้ประกอบการในอิหร่านมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในปี 2010

การคว่ำบาตรที่มีอยู่ครอบคลุมการลงทุนในก๊าซอิหร่าน แต่ไม่ได้ห้ามเฉพาะการนำเข้าซึ่งมีนัยสำคัญในแง่ของปริมาณ แต่เป็นสัญลักษณ์ แหล่งข่าวของสหภาพยุโรปกล่าวว่าน้ำมันดิบอิหร่านถึงยุโรปผ่านทางตุรกีและส่งต่อจากที่นั่น

พวกเขากล่าวว่ามีความเสี่ยงของมาตรการใหม่ที่ทำให้ตุรกีเปลี่ยนไปซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางแผนที่จะกระจายแหล่งก๊าซออกไปจากซัพพลายเออร์รัสเซียที่มีอิทธิพล แต่มันเป็นความเสี่ยง

ไม่ว่าในกรณีใดหนึ่งในแหล่งข่าวกล่าวว่าตุรกีมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อการห้าม

“ มีความเป็นไปได้สองอย่างคือตุรกีจะไปกับมันหรือตุรกีจะคงการนำเข้าไว้เงียบ ๆ ” แหล่งข่าวกล่าว

ไก่งวงมีชื่อเสียงในการปรับตำแหน่งกลยุทธ์ให้เหมาะสมด้วยการกำจัดพันธมิตรที่มีศักยภาพทั้งหมด มันควบคุมเส้นทางการส่งออกใหม่ที่วางแผนไว้สำหรับการขนส่งก๊าซ Azeri ซึ่งจะเชื่อมโยงกับท่อส่งน้ำมันขนาดสั้นหนึ่งในสองแห่งเพื่อเดินทางไปยังสหภาพยุโรป

ข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนที่ยืดเยื้อระหว่างประธานาธิบดีสหภาพยุโรปในปัจจุบันไซปรัสและตุรกีได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหภาพยุโรปเป็นไปอย่างขมขื่น แต่หนึ่งในแหล่งข่าวกล่าวว่า

หมวดหมู่ข่าว