คลินตันโทษอิหร่านว่ามีปัญหาด้านการเงิน

เวลา:2019-09-08
author:宗啉

โดย Sara Rajabova

นายฮิลลารีคลินตันรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผย ถึงความเป็นไปได้ใน วันพุธว่าการคว่ำบาตรอิหร่านอาจผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็วหากเตหะรานทำงานร่วมกับมหาอำนาจสำคัญในการตอบคำถามเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของตน

พูดกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการประท้วงในอิหร่านที่เกิดจากการล่มสลายของสกุลเงินอิหร่านซึ่งได้สูญเสียมูลค่า 40% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ต่อสัปดาห์คลินตันกล่าวโทษรัฐบาลอิหร่าน - มากกว่าการคว่ำบาตรทางตะวันตก - สำหรับปัญหาทางการเงิน

“ พวกเขาได้ตัดสินใจโดยรัฐบาลของตัวเอง - ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตร - ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศ” คลินตันกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"แน่นอนว่าการคว่ำบาตรมีผลกระทบเช่นกัน แต่สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ในระยะสั้นหากรัฐบาลอิหร่านยินดีทำงานร่วมกับ P5 + 1 และส่วนที่เหลือของประชาคมระหว่างประเทศด้วยความจริงใจ" เธอกล่าวเสริม สำหรับกลุ่มที่รวมถึงสมาชิกถาวรห้าคนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ - อังกฤษจีนฝรั่งเศสรัสเซียและสหรัฐอเมริกา - รวมถึงเยอรมนี

ประธานาธิบดีมาห์มุดอามาดิเนจาดอิหร่านตำหนิว่าการล่มสลายของเรียลต่อศัตรูของเขาในต่างประเทศและฝ่ายตรงข้ามที่บ้านกล่าวว่ารัฐบาลของเขาเป็นเหยื่อของ "สงครามจิตวิทยา" อามาดิเนจาดยอมรับว่าการคว่ำบาตรตะวันตกมีส่วนทำให้เกิดวิกฤต

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนในเมืองหลวงของอิหร่านปะทะกับตำรวจปราบจลาจลในวันพุธระหว่างการประท้วงต่อต้านวิกฤติสกุลเงินของประเทศ ตำรวจใช้กระบองและแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามแยกย้ายฝูงชนผู้พิทักษ์รายงาน

วันรุ่งขึ้นหลังจากประธานาธิบดีอามาดิเนจาดยื่นอุทธรณ์ต่อตลาดเพื่อฟื้นฟูความสงบแกรนด์บาซาร์ซึ่งเป็นหัวใจของเศรษฐกิจของเตหะรานก็ถูกโจมตีด้วยธุรกิจต่าง ๆ ปิดตัวลงและเจ้าของกลุ่มต่าง ๆ รวมตัวกันเพื่อสวดมนต์ต่อต้านรัฐบาล เรียลซึ่งได้ทำสถิติต่ำสุดตลอดกาลในสัปดาห์นี้

"อามาดิเนจาดผู้ทรยศ ... ออกจากการเมือง" ผู้ประท้วงบางคนตะโกนตามพยาน คำขวัญอื่น ๆ คือ "ปล่อยให้ซีเรียอยู่คนเดียวแทนที่จะคิดถึงพวกเรา" เว็บไซต์ฝ่ายค้าน Kaleme.com รายงาน

การสนับสนุนทางการเงินและการทหารของอิหร่านที่ถูกกล่าวหาในระบอบการปกครองของบาชาร์อัลอัสซาดดูเหมือนว่าจะมีผู้ประท้วงที่โกรธแค้นหลังจากที่เกิดวิกฤติทางการเงินที่เลวร้ายที่สุดของประเทศนับตั้งแต่สงครามอิหร่าน - อิรักในช่วงทศวรรษ 1980

การลดค่าของสินค้าเรียลและราคาที่เพิ่มสูงขึ้นของสินค้าหลักเป็นสัญญาณล่าสุดที่การคว่ำบาตรทางตะวันตก - การกำหนดเป้าหมายของโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลพม่า - และการจัดการที่ไม่ถูกต้องของรัฐบาลกำลังทบต้นปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาตัวแทนจำหน่ายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและที่ทำการทั่วประเทศปฏิเสธที่จะแลกเปลี่ยนดอลลาร์และเว็บไซต์ตรวจสอบสกุลเงินบางแห่งปฏิเสธที่จะประกาศอัตราแลกเปลี่ยน

ชาวอิหร่านบางคนแสดงความโกรธบนเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กมากกว่าการปิดทีวีทั่วประเทศของการประท้วงโดยกล่าวว่ามันได้พูดถึงวิกฤตการณ์ทางการเงินในยุโรปด้วยหากมีการรายงานข่าวเกี่ยวกับความไม่สงบของกรุงเตหะราน เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่ามีสัญญาณติดขัดในการให้บริการของบีบีซีเปอร์เซียขณะที่การประท้วงเปิดตัว

รัฐบาลล้มเหลวที่จะนำเรียลภายใต้การควบคุมแม้จะมีหลายครั้ง มันสูญเสีย 57% ของมูลค่าในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาและ 75% เมื่อเทียบกับสิ้นปีที่แล้ว เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นกว่าช่วงต้นปีที่แล้วถึงสามเท่า Shamseddin Hosseini รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของอิหร่านกล่าวว่ารัฐบาลวางแผนที่จะ "รวบรวม" ตลาดสกุลเงินที่ไม่เป็นทางการในคูน้ำท่าสิ้นหวังล่าสุดเพื่อควบคุมวิกฤติ

Ayatollah Ali Khamenei ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าวกับชนชั้นสูงเมื่อวันพุธกล่าวว่าประเทศดังกล่าวอยู่ภายใต้แรงกดดันเพราะ "มันไม่ได้ตอบสนองความต้องการของทรราช"

หมวดหมู่ข่าว