Pashinyan ตระหนักอีกครั้งว่าอาร์เมเนียกลัวกองทัพอาเซอร์ไบจัน

เวลา:2019-09-29
author:王瑜

โดย Rashid Shirinov

คำแถลงของนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียนิโคล Pashinyan ในการสัมภาษณ์ของเขากับเสียงสะท้อนของมอสโกสถานีวิทยุยืนยันอีกครั้งว่าอาร์เมเนียไม่ได้เป็นประเทศเอกราชมีประวัติศาสตร์อยู่ในตำแหน่งทาสและไม่สามารถดำรงอยู่ได้ สำนักงานอาเซอร์ไบจาน Aydin Safikhanli บอก Trend เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม

เขากล่าวว่าการพูดว่าชายแดนตุรกี - อาร์เมเนียนั้นได้รับการปกป้องโดยทหารรักษาชายแดนรัสเซีย Pashinyan ยอมรับว่าอาร์เมเนียเป็นรัฐที่ไม่สามารถป้องกันชายแดนได้

“ การคุ้มครองชายแดนของรัฐเป็นคุณลักษณะที่สำคัญของมลรัฐเป็นพื้นฐานของความเป็นอิสระของรัฐ Pashinyan ยอมรับอย่างแท้จริงว่าอาร์เมเนียในฐานะรัฐไม่สามารถปกป้องชายแดนและเป็นอาณานิคมได้” Safikhanli กล่าว

เขาเสริมว่าในการสัมภาษณ์ Pashinyan ยอมรับว่าสถานการณ์ในภูมิภาคนั้นตึงเครียดและน่าจะเป็นของสงครามที่สูงและความหวังของอาร์เมเนียรวมถึงตัวเขาเองคือรัสเซียและอาร์เมเนียมั่นใจว่ารัสเซียจะห้ามอาเซอร์ไบจานจาก สงครามที่พวกเขากลัวกองทัพอาเซอร์ไบจันและไม่สามารถป้องกันตนเองได้

“ Pashinyan ยอมรับอย่างแท้จริงว่าอาร์เมเนียเป็นประเทศผู้รุกรานโดยกล่าวว่าอาร์เมเนีย servicemen รวมถึงลูกชายของเขากำลังรับใช้ในเขต Nagorno-Karabakh ของอาเซอร์ไบจาน ดังนั้นในฐานะหัวหน้ารัฐบาลยอมรับว่าอาร์เมเนียละเมิดข้อกำหนดของกฎบัตรสหประชาชาติและละเมิดความสมบูรณ์ของดินแดนของอีกประเทศหนึ่งซึ่งกระทำการรุกราน” Safihanli กล่าว

หัวหน้าสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินกล่าวเพิ่มเติมว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่ควรมองข้ามถ้อยแถลงเหล่านี้ของเจ้าหน้าที่อาร์เมเนียและโดยทั่วไปอาชญากรรมสงครามที่อาร์เมเนียก่อขึ้นโดยใช้เวลาประมาณ 30 ปีเป็นผลมาจากนโยบายการยึดครอง ดังนั้นตามมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติการรุกรานต่อสมาชิกสหประชาชาติจะต้องหยุดโดยเด็ดขาดโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

“ การแก้ปัญหาระหว่างประเทศและความขัดแย้งต้องอยู่บนพื้นฐานของบรรทัดฐานและหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ หากประชาคมระหว่างประเทศยังคงมีทัศนคติที่รอดูปัญหาการปราบปรามการรุกรานอาเซอร์ไบจานอาเซอร์ไบจานตามกฎบัตรสหประชาชาติโดยใช้สิทธิ์ในการปกป้องตนเองจากการรุกรานจะตอบสนองต่อผู้รุกราน ” Safikhanli เน้น

อาร์เมเนียทำสงครามกับอาเซอร์ไบจานที่ยาวนานโดยอ้างสิทธิเหนือดินแดนในประเทศ นับตั้งแต่เกิดสงครามในช่วงต้นทศวรรษ 1990 กองทัพอาร์เมเนียได้ยึดครองพื้นที่ของอาเซอร์ไบจานร้อยละ 20 รวมถึง Nagorno-Karabakh และเจ็ดภูมิภาคโดยรอบ อาเซอร์ไบจานมากกว่า 20,000 คนถูกฆ่าตายและมากกว่า 1 ล้านคนถูกพลัดถิ่นอันเป็นผลมาจากสงครามขนาดใหญ่

จนถึงทุกวันนี้อาร์เมเนียยังไม่ได้ดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่สี่เกี่ยวกับการถอนกองกำลังออกจากนาโกร์โน - คาราบาคห์และภูมิภาคโดยรอบ

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว