ตลาดน้ำมันผ่อนคลายหลังจากได้รับสามวัน

เวลา:2019-09-29
author:浦羔娠

ตาม

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงเมื่อวันศุกร์เนื่องจากการซื้อขายที่เงียบลงหลังจากได้รับผลกำไรสามวัน แต่ได้รับแรงหนุนจากซาอุดิอาระเบียที่หยุดการขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องทางขนส่งสำคัญสินค้าคงคลังของสหรัฐที่ร่วงลงและความตึงเครียดทางการค้าระหว่างวอชิงตันและยุโรปลดลง

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนต์ลดลง 5 เซนต์ปิดที่ 74.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลโดย 0319 GMT หลังจากเพิ่มขึ้น 0.8% ในวันพฤหัสบดี พวกเขากำลังจะได้รับเพิ่มขึ้น 2% ในสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในสี่สัปดาห์

ฟิวเจอร์สของ US West Texas Intermediate ลดลง 5 เซนต์ปิดที่ 69.56 ดอลลาร์หลังจากที่เพิ่มขึ้นเกือบ 0.5% ในช่วงก่อนหน้า สัญญากำลังจะขาดทุน 1.3% ต่อสัปดาห์ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่สี่ของการลดลง

ซาอุดิอาระเบียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ามันเป็นการ“ หยุดชั่วคราว” การขนส่งน้ำมันผ่านช่องทางขนส่งทางทะเลแดงของ Bab al-Mandeb หลังจากการโจมตีโดยขบวนการ Houthi ในอิหร่าน

การเคลื่อนไหวใด ๆ เพื่อปิดกั้น Bab al-Mandeb ซึ่งอยู่ระหว่างชายฝั่งของเยเมนและแอฟริกาที่ตอนใต้สุดของทะเลแดงจะหยุดการขนส่งน้ำมันผ่านคลองสุเอซของอียิปต์และท่อส่งน้ำมันดิบ SUMED ที่เชื่อมโยงกับทะเลแดงและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

“ พื้นฐานของตลาดน้ำมันยังไม่เปลี่ยนแปลง เราจะมีข่าวประปรายออกมาจากภูมิภาคที่ผันผวนมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ตลาดยังคงล้นตลาด” Peter Lee นักวิเคราะห์น้ำมันและก๊าซในเอเชียที่ BMI Research ในสิงคโปร์กล่าว

“ ภาพเริ่มดีขึ้นเล็กน้อย แต่มันจะไม่เป็นเช่นนี้จนถึงปี 2562 เมื่อเราเริ่มเห็นสัญญาณสำคัญของอาคารที่ขาดดุลในตลาด” เขากล่าว “ เราคาดว่าจะเห็นการซื้อขายที่มีขอบเขต จำกัด จนถึงสิ้นปี”

จากข้อมูลของสำนักงานพลังงานสารสนเทศของสหรัฐประมาณ 4.8 ล้านบาร์เรลต่อวันจากการกลั่นน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์กลั่นผ่านช่องแคบบาอัลมันเด็บในปี 2559 สู่ยุโรปสหรัฐอเมริกาและเอเชีย

อย่างไรก็ตามซาอุดิอาระเบียมี Petroline หรือที่เรียกว่าท่อส่งตะวันออก - ตะวันตกซึ่งส่วนใหญ่ขนส่งน้ำมันดิบจากแหล่งที่กระจุกอยู่ทางตะวันออกไปยัง Yanbu เพื่อการส่งออก นั่นสามารถชดเชยคอขวดที่เกิดจากการปิดของ Bab al-Mandeb

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์และ Jean-Claude Juncker ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นคณะผู้บริหารของสหภาพยุโรปได้ทำข้อตกลงอย่างประหลาดใจเมื่อวันพุธที่ผ่านมาซึ่งยุติความเสี่ยงของสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ

สงครามการค้าน่าจะกระทบกับความต้องการสินค้าเช่นน้ำมันซึ่งใช้อย่างหนักในการขนส่งการก่อสร้างและกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่น ๆ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสินค้าคงเหลือน้ำมันดิบสหรัฐร่วงลงมากกว่าที่คาดไว้จนถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2558 อีไอเอกล่าวเมื่อวันพุธเนื่องจากราคาน้ำมันเบนซินและสต็อกของสหรัฐลดลง

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง