การเพิ่มความลึกของก้นแม่น้ำโวลก้าสามารถเพิ่มความเข้มข้นของการพัฒนาทางเดินเหนือ - ใต้

เวลา:2019-10-08
author:巢躲

โดย Sara Israfilbayova

ความลึกของก้นแม่น้ำโวลก้าเช่นเดียวกับการเปิดใช้งานพอร์ตสามารถเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาเส้นทางคมนาคมระหว่างเหนือ - ใต้ (INSTC)

“ North-South Transport Corridor เป็นเส้นทางต่อเนื่องหลายรูปแบบสำหรับการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าที่มีความยาวรวม 7,200 กม. จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังท่าเรือมุมไบ (อินเดีย) โดยจะเชื่อมโยงโดยเฉพาะรัสเซียอาเซอร์ไบจานอิหร่านและ อินเดีย. ทางเดินนี้มีเส้นทางหลักสามเส้นทาง: เส้นทางคมนาคมระหว่างประเทศทรานส์ - แคสเปี้ยน (TITR) ทางเดินขนส่งตะวันออกและตะวันตก” กงสุลใหญ่อิหร่านในแอสตร้าคานอาลีโมฮัมหมัดกล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ TASS

หนึ่งในแหล่งแม่น้ำที่ลำบากในความเห็นของนักการทูตอยู่ในภูมิภาค Astrakhan บนแม่น้ำโวลก้า กงสุลเน้นว่าในเดือนมิถุนายนเรือห้าลำที่บรรทุกด้วยไม้ไม่สามารถออกจากอิหร่านได้ภายในหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากความลึกของแม่น้ำโวลก้าไม่เพียงพอ (สำหรับ 200 เมตรความลึกน้อยกว่า 3.5 เมตร)

โมฮัมหมัดกล่าวต่อไปว่าการเจรจายังคงดำเนินการแลกเปลี่ยนเสบียงสำหรับน้ำมันซึ่งคาดว่าจะใช้ท่าเรือรัสเซียในทะเลแคสเปียน

"ฉันมีข้อมูลว่าในปีที่ผ่านมามีการเจรจาเกี่ยวกับการลงทุนของ บริษัท รัสเซียในอิหร่านเกี่ยวกับการพัฒนาความร่วมมือร่วมกันและการแลกเปลี่ยนเสบียงของน้ำมัน" เขากล่าวเสริม

INSTC เป็นเครือข่ายเส้นทางเรือทางรถไฟและถนนที่มีความยาว 7,200 กิโลเมตรซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2543 ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเพื่อเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างอินเดียรัสเซียอิหร่านยุโรปและเอเชียกลาง เส้นทางส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าเคลื่อนย้ายจากอินเดียอิหร่านอาเซอร์ไบจานและรัสเซีย

ทางเดินนี้มีแผนที่จะขนส่งสินค้า 6 ล้านตันต่อปีในระยะแรกและอีกกว่า 10 ล้านตันของสินค้าในอนาคต

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง