เตหะราน, อาชกาบัตเพิ่มปริมาณการซื้อขายเป็นสองเท่า

เวลา:2019-06-08
author:莘珂

โดย Sara Rajabova

ประเทศที่อุดมด้วยพลังงาน ได้แก่ อิหร่านและเติร์กเมนิสถานกำลังวางแผนที่จะเพิ่มยอดการค้าเป็นสองเท่า Ebrahim Rahimpour ผู้แทนพิเศษของอิหร่านในกิจการทะเลแคสเปียนกล่าว

นายราฮิมปูร์ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนอย่างเป็นทางการของเติร์กเมนิสถานซึ่งเป็นผู้นำคณะผู้แทนระดับสูงกล่าวเสริมว่าเตหะรานและอาชกาบัตจะเปิดตัวคณะกรรมการความร่วมมือร่วมกันเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน

“ ทั้งสองประเทศยินดีที่จะเพิ่มปริมาณการค้าของพวกเขาเป็นสองเท่าในปีนี้ซึ่งอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้” เขากล่าว

Rahimpour เสริมว่าการค้าก๊าซเป็นหัวข้อทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นที่สุดที่กล่าวถึงในการประชุม

อิหร่านและเติร์กเมนิสถานนั่งอยู่ในแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะที่อิหร่านถือครองอันดับสองด้วยปริมาณก๊าซธรรมชาติ 33,6 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร แต่เติร์กเมนิสถานอยู่ในอันดับที่สี่ด้วย 17,5 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร

อิหร่านได้รับก๊าซเติร์กเมนผ่านหลายสาขา ท่อส่งก๊าซ Korpeje - Kurt-Kui ซึ่งเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคม 2538 เป็นท่อหลัก กำลังการผลิตถูกนำมาถึงแปดพันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีโดยมีศักยภาพในการเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 14 พันล้านลูกบาศก์เมตร บริษัท ส่งออกก๊าซแห่งชาติอิหร่านทำหน้าที่เป็นผู้ซื้อก๊าซ

ตามสัญญาที่ลงนามระหว่างทั้งสองประเทศเติร์กเมนิสถานมีหน้าที่ส่งออกก๊าซ 40 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปยังอิหร่านเพื่อป้อนโรงไฟฟ้าทางตอนเหนือของประเทศ

แต่อิหร่านกล่าวเมื่อวันที่ 26 มกราคมว่าได้รับน้อยกว่าที่ตกลงกันประมาณ 28-29 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ก่อนหน้านี้นาย Bijan Namdar Zanganeh รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของอิหร่านกล่าวว่าอิหร่านไม่จำเป็นต้องนำเข้าก๊าซจากเติร์กเมนิสถาน แต่นำเข้าเพราะประเทศพยายามขยายความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจกับอาชกาบัต

นายราฮิมปูร์กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท อิหร่านรายใหญ่กำลังเดินทางไปยังเติร์กเมนิสถานเพื่อรับโครงการบางอย่างซึ่งจะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

จากนั้นเขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จที่ได้รับในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำของประเทศชายฝั่งทะเลแคสเปียนที่จัดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วในเมืองแอสตร้าคานประเทศรัสเซียและยืนยันว่าอิหร่านและเติร์กเมนิสถานแสดงความสุขกับผลลัพธ์ของการประชุม ประชุมสุดยอด

ราฮิมปูร์ยังกล่าวอีกว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าทั้งสองประเทศจะมีโครงการร่วมพิเศษรวมถึงนิทรรศการระดับผู้เชี่ยวชาญในอิหร่านการประชุมร่วมกันเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างอิหร่านและเติร์กเมนิสถานและการประชุมของคณะกรรมการร่วมด้านความร่วมมือทางกงสุล

อิหร่านและเติร์กเมนิสถานเป็นประเทศเพื่อนบ้านและเพลิดเพลินกับการค้าขายที่แข็งแกร่งและหลากหลาย การส่งออกของอิหร่านไปยังเติร์กเมนิสถานส่วนใหญ่ประกอบด้วยอาหารอุปกรณ์ดูแลสุขภาพรถยนต์และสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูง

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @SaraRajabova

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

ข่าวที่เกี่ยวข้อง