ปาเลสไตน์สามารถชนะสันติภาพได้หรือไม่?

เวลา:2019-07-15
author:梁丘掎

โดย Daoud Kuttab

เคยเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยปรินซ์ตันและเป็นผู้ก่อตั้งและอดีตผู้อำนวยการสถาบันสื่อโมเดิร์นแห่งมหาวิทยาลัยอัล - คิวดส์ในรามัลลาห์เป็นนักกิจกรรมชั้นนำเพื่อเสรีภาพสื่อในตะวันออกกลาง

การเปิดตัวข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เมื่อเดือนที่แล้วเป็นเรื่องน่าประทับใจ ด้วยการประสานเกือบสมบูรณ์แบบประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาห์มุดอับบาสได้ประกาศสงครามสิ้นสุดลงที่กาซาในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์จากสำนักงานใหญ่รามัลเลาะห์ของเขาในขณะที่ผู้นำฮามาสเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

แน่นอนว่ามีชาวปาเลสไตน์มากกว่า 2,200 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนถูกสังหารมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 10,000 คนและบ้านโรงเรียนมัสยิดและสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ หลายพันแห่งถูกทำลายผลของสงครามแทบจะเรียกได้ว่าเป็นชัยชนะ อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ชาวปาเลสไตน์สามารถสร้างบางสิ่งบางอย่างที่ใกล้เคียงกับการยับยั้งร่วมกับอิสราเอล

การเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของปาเลสไตน์ต่อไปคือการยอมรับของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับปาเลสไตน์ในฐานะรัฐผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกซึ่งนักการทูตของปาเลสไตน์สามารถใช้ในการออกแรงกดดันทางการเมืองต่ออิสราเอล การเป็นสมาชิกของปาเลสไตน์ในหน่วยงานสหประชาชาติไม่ต้องพูดถึงความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมศาลอาญาระหว่างประเทศได้เพิ่มอำนาจการต่อรองของผู้นำ

คันโยกเหล่านี้ทั้งหมด - ไม่ต้องพูดถึงความเห็นอกเห็นใจและการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับจากผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศ - เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าชาวปาเลสไตน์ที่จ่ายเงินสูงในช่วงสงคราม 51 วันนั้นไม่ได้ไร้ประโยชน์ แต่คันโยกจะไร้ประโยชน์หากผู้นำของฮามาสและฟาตาห์ซึ่งเป็นกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่โดดเด่นทั้งสองไม่สามารถรักษาแนวร่วมไว้ได้

ประสิทธิผลของแนวทางความร่วมมือดังกล่าวปรากฏชัดเจนในการเจรจาทางอ้อมที่อียิปต์เป็นผู้สนับสนุนกับอิสราเอล คณะผู้แทนชาวปาเลสไตน์ที่รวมเป็นหนึ่งนั้นสะดวกสำหรับอียิปต์และอิสราเอลซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นว่าฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้ายและปาเลสไตน์เพราะมันช่วยยุติความรุนแรง และมันก็เป็นประโยชน์ทางการเมืองสำหรับอับบาสซึ่งสามารถมอบหมายให้หัวหน้า Azzam al-Ahmad ซึ่งเป็นคนสนิทคนหนึ่งของเขาไว้วางใจและประกาศสิทธิในการหยุดยิง

หลังจากผ่านการทดสอบสงครามรัฐบาลเอกภาพของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสร้างขึ้นน้อยกว่าสองเดือนก่อนที่ความขัดแย้งจะเริ่มขึ้นในขณะนี้จะกลายเป็นพาหนะหลักสำหรับการฟื้นฟูกาซา แต่นายกรัฐมนตรี Rami Hamdallah จะเผชิญกับความท้าทายมากมายเริ่มต้นที่ฉนวนกาซาซึ่งผู้บริหารของเขามีข้อ จำกัด อย่างรุนแรง

ความสำเร็จของรัฐบาลที่เป็นเอกภาพนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของรัฐบาลปาเลสไตน์และฮามาสที่นำโดยฟาตาห์และอิสลามญิฮาดเพื่อความร่วมมือของพวกเขาโดยการตกลงบนเส้นทางสู่การปลดปล่อยและอิสรภาพ กลยุทธ์ที่ชัดเจนและสมจริงจะเป็นส่วนสำคัญในความพยายามของปาเลสไตน์ในการได้รับการสนับสนุนจากนักแสดงระดับภูมิภาคและนานาชาติที่ต้องการยุติความขัดแย้งที่มีมานานหลายสิบปีกับอิสราเอล

แน่นอนว่าสิ่งนี้ต้องการการประนีประนอมจากทุกด้าน ฮามาสต้องพิจารณาทบทวนอีกครั้งถึงการไม่ยอมรับอิสราเอล ในส่วนของตนผู้นำปาเลสไตน์จะต้องดำเนินการต่อต้านอย่างแข็งขันควบคู่ไปกับการเจรจากับอิสราเอลในขณะที่ปกป้องสิทธิของชาวปาเลสไตน์ที่จะกลับมาอย่างแข็งขันมากขึ้นซึ่งมักจะไม่สนใจในความพยายามที่จะเอาใจชาวอิสราเอล

แต่การสร้างกลยุทธ์แบบรวมเป็นขั้นตอนแรกเท่านั้น ชาวปาเลสไตน์สามัญผู้ต้องเสียสละอย่างไม่ต้องสงสัยต้องถูกนำตัวขึ้นเรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับราคาที่สูงในช่วงที่เกิดความขัดแย้งครั้งล่าสุดซึ่งพวกเขาไม่ได้พูด

ด้วยการสนับสนุนสาธารณะอย่างกว้างขวางรัฐบาลเอกภาพของปาเลสไตน์จะสามารถชุมนุมประชาคมระหว่างประเทศภายใต้ข้อเรียกร้องที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผลสำหรับรัฐอิสระอย่างแท้จริงปราศจากการล้อมการกีดกันการแบ่งแยกและการตั้งถิ่นฐานต่างประเทศ - ข้อเรียกร้องที่ตกอยู่ในขอบเขตของสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน . เช่นเดียวกับที่ประชาคมระหว่างประเทศแยกตัวออกจากแอฟริกาใต้จนกระทั่งมันถูกแบ่งแยกสีผิวมันสามารถสร้างแรงกดดันต่ออิสราเอลผ่านการคว่ำบาตรการขายเงินและการคว่ำบาตรในขณะที่เรียกร้องให้พันธมิตรของอิสราเอลหยุดให้ความช่วยเหลือและอาวุธ

หากผู้นำของปาเลสไตน์ต้องการยุติวงจรความรุนแรงในฉนวนกาซาอย่างแท้จริงพวกเขาจะต้องเริ่มต้นด้วยการแก้ไขความขัดแย้งภายในของตนเองและนำเสนอตัวเองว่าเป็นกลุ่มเจรจาที่มีความน่าเชื่อถือเชื่อถือได้และมุ่งมั่น พวกเขาจะต้องรวมตัวกันหลังเป้าหมายเรียบง่าย แต่ทรงพลังซึ่งเลขาธิการสหประชาชาติบันคีมุนแสดงถึงสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก: "เราจะสร้างอีกครั้ง แต่นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะสร้างใหม่"

สำหรับรัฐบาลเอกภาพของปาเลสไตน์ถึงเวลาที่จะเริ่มกระบวนการสร้างใหม่แล้ว หากฟาตาห์และฮามาสเต็มใจที่จะทำสิ่งที่จะทำให้เกิดสันติสุขนี่อาจเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของพวกเขา

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง